คลังบทความของบล็อก

วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

อาหารสมุนไพร4


ใบบัวบก ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ ชะลอความแก่ กระตุ้นการสมานแผลให้เร็วขึ้น

ส่วนผสมยำใบบัวบก

ใบบัวบก 20 ใบ
กุ้งเสียบ 15 ตัว
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลเล็กน้อย
วิธีทำยำใบบัวบก

ล้างใบบัวบกให้สะอาด หั่นเป็นท่อนพอดีคำ พักไว้
ผสมน้ำพริกเผา มะพร้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันเป็นน้ำยำ
นำใบบัวบกมาคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานและโรยหน้าด้วยกุ้งเสียบ จัดแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
นำปลากะพงที่ปั้นได้รูปแล้วเขาอบในเตา ก่อนที่จะนำไปทอดบนกระทะเทฟลอน ใส่น้ำสต๊อกผักลงไปเล็กน้อย
แต่งหน้าด้วยมะเขือเทศหั่นขวาง ผักชี และใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มรสเด็ด
สรรพคุณทางยา

บัวบก ทั้งต้นรสหอมเย็น บำรุงหัวใจ บำรุงร่างกาย แก้อ่อนเพลีย แก้ไข้กระหายน้ำ แก้ช้ำใน
หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด
พริกขี้หนูสด รสเผ็ดร้อน ขับลม ช่วยย่อย ช่วยเจริญอาหาร
มะนาว เปลือกผลรสขม ช่วยขับลม น้ำมะนาวรสเปรี้ยว แก้ไอ ขับเสมหะ แก้เลือดออกตามไรฟัน ฟอกโลหิต
คุณค่าทางโภชนาการ

ยำบัวบก 1 ชุด ให้พลังงานต่อร่างกาย 285.67 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วย

น้ำ 284.23 กรัม
ไขมัน 3.58 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 42.63 กรัม
โปรตีน 21.67 กรัม
กาก 7.91 กรัม
แคลเซียม 1,174.66 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส 379.86 มิลลิกรัม
เหล็ก 17.49 มิลลิกรัม
วิตามินเอ 26,869.85 IU
วิตามินบีหนึ่ง 0.67 มิลลิกรัม
วิตามินบีสอง 0.34 มิลลิกรัม
ไนอาซิน 5.02 มิลลิกรัม
วิตามินซี 29.1 มิลลิกรัม
แหล่งที่มา http://www.samunpri.com/food/?p=113

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น